Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2008

Mẹo nhỏ với khoai tây

Bạn chỉ dùng khoai tây để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng? Còn nhiều điều thú vị khác về loại củ này mà ít người biết đến.

1. Muốn gọt vỏ thật nhanh, trước tiên, bạn ngâm khoai vào nước ấm, để một lúc rồi vớt ra, cho vào nước lạnh, sau đó cạo vỏ, vỏ rất dễ bong. Nếu muốn khoai tây trắng, hãy ngâm vào nước có pha chút giấm.

2. Để khoai tây luộc không bị nát, sau khi gọt vỏ, hãy ngâm vào nước có pha muối mười phút.

Muốn gọt vỏ khoai thật nhanh, ngâm khoai vào nước ấm

3. Muốn bảo quản lâu, bạn loại những củ bị sâu bệnh, sứt sẹo hoặc khô héo, sau đó xếp khoai vào hộp giấy cũ cùng quả táo tàu chưa chín. Chú ý: không để lẫn khoai tây và khoai lang.

4. Để chữa chứng sưng mắt, bạn dùng lát khoai tây sống hoặc giã nhỏ để trên miếng vải thưa, đắp lên mặt khoảng ba mươi phút, sẽ thấy dễ chịu ngay.

5. Bột khoai tây sẽ xốp, mịn nếu bạn thêm chút dầu bơ sữa rồi đánh tơi khi còn nóng.

6. Nếu dùng làm món salad, nên luộc cả vỏ khoai tây, để hơi nguội rồi bóc và nên thái khi còn nóng ấm.

Để chiến khoai ngon, bạn nên thái cùng cỡ, cho vào nước muối rồi vớt ra để ráo

7. Muốn lát khoai tây rán không bị nhăn nhúm, bạn nên thái cùng cỡ, cho ngay vào nước muối rồi vớt ra để thật ráo. Trước khi rán, hãy thoa lớp dầu ăn bên ngoài khoai tây và thả vào chảo dầu vài tép tỏi rồi đập giập.

8. Bức tranh sơn mài bị ố, đóng bụi bẩn, bạn dùng 1/2 củ khoai tây đã gọt vỏ, thái theo chiều dọc (để nhựa ra nhiều), thoa nhẹ lên bức họa. Sau đó dùng vải mềm thấm nước thoa nhẹ và để khô, tranh sẽ đẹp như mới.

9. Nếu hơi nước bám vào kính, gương, chỉ cần dùng 1/2 củ khoai tây chà thật đều lên kính, sau đó lau sạch, hơi nước sẽ không bám trong một thời gian dài.

10. Đồ dùng bằng bạc, thép bị cũ, bạn cũng dùng 1/2 củ khoai chà mạnh, sau đó đánh bóng lại bằng miếng nỉ mềm. Bảo đảm vật dụng sẽ sáng bóng như mới.

11. Thảm dùng lâu ngày bị bẩn: Bạn thái khoai tây thật nhỏ, giã và rắc lên thảm. Để một lúc lâu, sao đó dùng bàn chải mềm chà thảm thật mạnh.

12. Để quần áo không bị ố vàng, bạn dùng củ khoai tây luộc chín, bóc vỏ, để nguội, xát lên đồ như xà phòng. Sau đó, xả lại bằng nước sạch và mang đi phơi ở chỗ thoáng, tránh nắng.

13. Nếu gạch bông bẩn, bạn giã nhuyễn khoai tây, dùng vải bọc lại và chùi, gạch sẽ bóng đẹp.

14. Muốn món khoai tây xào thơm ngon, bạn đợi đến khi khoai chuyển màu rồi mới cho muối và để lửa lớn.

Theo Cao Thanh Thúy -

Không có nhận xét nào: